Kinh nghiệm hay cho học sinh mất gốc toán

Ngày đăng: 10/01/2023

 
 

Học tập là việc làm cần thiết và cần làm cả đời.Ta không chỉ phải học ngày hôm nay, trên ghế trường phổ thông, hay giảng đường đại học, mà luôn phải không ngừng học hỏi để trau dồi, bổ sung kiến thức.Vì thế, những thói quen học tập tốt và để học tập tốt là cực kỳ cần thiết. Có thể một trong số những thói quen dưới đây, ta đã có. Nhưng cũng có một số thói quen ta “chưa từng biết đến”, không sao hết, cứ tập luyện dần để những thói quen học tập tốt trở thành 1 phần trong ta, và việc học trở thành một niềm yêu thích, hứng khởi hơn ! 

Thói quen 1. Ghi lại những bài cần học mỗi ngày
Một dạng tương tự như “Sổ lưu hoán” hồi còn học tiểu học . Nhưng thay vì thầy cô hoặc lớp phó học tập sẽ ghi giùm em thì em sẽ tự ghi. Ví dụ như hôm đó được thầy dặn dò kiểm tra thì em hãy lấy sổ tay ra và ghi thật nhanh: ngày kiểm tra, nội dung kiểm tra...Sổ tay cũng sẽ dùng để ghi dặn dò soạn bài , chuẩn bị dụng cụ học tập , ngày sinh hoạt ngoại khóa, soạn bài thảo luận nhóm...Để thuận tiện cho việc xem lại, các em nên chia cột theo: ngày dặn dò, môn, việc cần làm, ngày thực hiện.... Thường xuyên xem lại những “chú ý” này để có kế hoạch ôn bài, chuẩn bị bài kỹ lưỡng. Đối với những “chú ý” sắp xảy ra vào ngày mai, ngày kia, ta nên ghi lại một lần nữa vào góc học tập của mình , đảm bảo sẽ luôn “học bài và làm bài đầy đủ”. 
 

Thói quen 2. Nhớ mang theo “bài tập đã làm xong” đến trường .
Mới nghe có vẻ hơi khó chịu, việc đơn giản vậy mà cũng tạo thành thói quen ? Ừ, đơn giản thiệt, nhưng không chú ý là quên ngay . Tự hỏi mình xem là trong suốt mấy năm đi học, có bao giờ chưa để quên bài tập ở nhà không ? Để tránh được việc “nhỏ xíu ” này thì thiệt là “dễ ợt ” luôn. Bí quyết nằm ở một phong bì hồ sơ “không bao giờ ra khỏi cái cặp”. Khi có bài tập về nhà nào làm xong thì nhanh tay cho ngay vào bì. Với những bài tập làm luôn trong vở bài tập thì làm xong môn nào, cho vào cặp ngay môn đó. Trước khi rời khỏi bàn học, lấy cuốn sổ “chú ý” ra, kiểm tra lại các bài mình đã làm chưa, và mở cặp ra xem đã bỏ vào chưa. Bấy giờ thì yên tâm đi ngủ !
 
 
Thói quen 3 Thầy cô ơi, cho em hỏi...
Một lời khuyên cũ mà không bao giờ cũ để học tốt là: Không biết thì phải hỏi. Và người trả lời chính xác nhất điều mình không biết đó chính là thầy cô giáo. Thú thiệt, hỏi thầy cô quả thiệt “khó khăn”, thậm chí là “cực hình” nữa. Đó một phần là vì bản thân các em còn xa cách với thầy cô, ấn tượng nhiều “tin đồn” từ các học sinh trước về thầy cô thôi. Cứ tưởng tượng thầy cô bộ môn như thầy cô chủ nhiệm, hoặc đó là một người thầy mình yêu mến và cởi mở, ngoan ngoãn trò chuyện. Ban đầu là những lời chào hỏi, gặp gỡ vui vẻ, dần dần cảm giác “ngại” hỏi sẽ biến đâu mất tiêu . 

Thói quen 4. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng
Nói nôm na là thế, nói cụ thể hơn đó là: ta phải biết được phong cách học của mình. Ví dụ như có những bạn chỉ cần ngồi nghe thôi đã nhớ hơn phân nửa bài học, có bạn khác thì khi học thuộc lòng phải đọc to lên mới thuộc được, bạn khác nữa thì phải ghi hết ra giấy sẽ thuộc...Mỗi người có một cách học bài, ghi nhớ khác nhau. Muốn học tốt, bạn bắt buộc phải tìm ra được cách học nào phù hợp với mình. Đừng nên thấy bạn bè học thế nào thì học theo thế ấy . Ban đầu nếu chưa biết cách học của chính mình, ta nên tham khảo một số cách học của bạn bè, nhưng nếu thấy không hiệu quả thì phải dừng ngay lại và tìm cách khác ! Một khi đã tìm được cho mình một phương pháp phù hợp, vấn đề cuối cùng cần làm là phát huy tốt đa hiệu quả của cách học đó thôi! 

Thói quen 5. Tập trung, tập trung và tập trung!
Hôm nay có bài tập về nhà, phải ôn bài để tuần sau kiểm tra, có một bài phải chuẩn bị trước...Nhưng hôm nay cũng có truyền hình trực tiếp Quà tặng âm nhạc, có đứa bạn rủ rê lên mạng chat, . . . ....Làm sao để có thể vừa chơi mà vừa học? Cách thông thường chúng ta vẫn làm là gác lại “một số bài học chưa cần làm ngay”, mai hãy làm. Nhưng cứ gác dần, gác dần, ngày này sang ngày khác sẽ tạo thói quen không tốt, và những “bài học bị gác chồng chất” ấy sẽ đổ ập vào ta lúc nào không hay đó. Những khi lâm vào tình huống “nan giải” như vậy, hãy tập trung, tập trung, thiệt tập trung đặt “bài học” là ưu tiên số 1. Hoàn thành hết tất tần tật các bài của ngày hôm nay, việc dự định làm hôm nay rồi mới bước đến ưu tiên số 2 để giải trí. Bí quyết nhỏ để ta có thể tập trung được là tự hỏi mình: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mình không học bài và làm bài đầy đủ? Những thú vui kia có đáng để mình “hy sinh” thế không? Mình có thể xem lại, chơi lại vào những ngày khác ?...” 

Thói quen 6. Yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhé!
Nếu ta cảm thấy mệt ơi là mệt, mắt cứ nhắm tịt lại và chán ngán mỗi khi chuẩn bị ngồi vào bàn học? Chà, hãy nạp lại năng lượng cho mình một tí bằng thói quen thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng: xoay cổ tay, mát-xa vai, lưng, hông, chạy bộ tại chỗ...Sau khi học xong mỗi môn học, hoặc đang học bài thuộc lòng, dù không thấy mệt, cũng đứng dậy đi lòng vòng, thay đổi tư thế ngồi và tập vài động tác luôn. Ta không chỉ không còn thấy mệt nữa mà tự nhiên sẽ học được lâu hơn, làm bài cũng nhanh hơn và chính xác hơn nữa đó. 

Thói quen 7. Học thầy không tày học bạn !
Một thói quen nữa mà ta không thể bỏ qua ,đó là việc cùng nhau học với bạn bè. Có nhiều điều ta ngại không dám hỏi thầy cô vì những điều đó quá dễ hay do thầy cô đã nói rồi, sợ hỏi lại thầy cô còn mắng cho nữa. Những lúc đó thì ta nên hỏi bạn. Học một mình thì sinh ra mau chán, học có bạn bè vui hơn và hứng thú hơn. Học hỏi bạn thì có thể học ở mọi lúc mọi nơi: trên đường đi học, về nhà, lúc ở trường, cũng như khi đi chơi. Có thể tập trung lại học nhóm cũng tốt. Có điều khi học nhóm thì hay đùa giỡn, tuy là tạo hứng thú đó nhưng lại dễ bị mất tập trung vì thế hạn chế đề cập đến vấn đề giải trí nhiều. Bạn bè gần gũi với ta nên dễ nói dễ hỏi hơn, học qua học lại thì càng mau tiến bộ . 

Giáo án và bài giảng của thầy Mẫn Ngọc Quang , giáo viên chuyên dạy học sinh mất gốc toán tiến bộ trong thời gian ngắn .

Bộ sách cho học sinh mất gốc quận Hai Bà Trưng thầy Mẫn Ngọc Quang

 

Tin tức liên quan

Tin cùng chuyên mục